Cây cà phê được trồng nhiều nhất

Cây cà phê được trồng nhiều nhất ở tỉnh nào của Tây Nguyên . Vậy cũng Super power coffee xem nhé !

Cây cà phê được trồng nhiều nhất

Cây cà phê được trồng nhiều nhất ở tỉnh nào của Tây Nguyên . Vậy cũng Super power coffee xem nhé !

Cây cà phê được trồng nhiều nhất

Đắk Lắk được mệnh danh là “thủ phủ” của cà phê Việt Nam. Nếu hỏi cây cà phê được trồng nhiều nhất ở tỉnh nào của Tây Nguyên thì câu trả lời chắc chắn là Đắk Lắk.

Diện tích cà phê ở Đắk Lắk hiện nhiều nhất ở khu vực Tây Nguyên. Với khoảng 205.000 ha cà phê Đắk Lắk chiếm tới 70% tổng diện tích cây công nghiệp dài ngày của tỉnh, chiếm thế độc tôn trong cơ cấu cây trồng. Diện tích này cũng tương đương 42% diện tích cà phê của khu vực Tây Nguyên và hơn 32% diện tích cà phê của cả nước.

Với người dân Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung, cây cà phê là linh hồn cũng là nguồn sinh kế.

Sản lượng cà phê mỗi năm của Đắk Lắk là khoảng 450.000 –  490.000 tấn, dẫn đầu sản lượng cả nước. Điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp của nơi đây đã khiến cà phê trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh.

TP Buôn Ma Thuột hiện là tỉnh lỵ Đắk Lắk, cũng là đô thị hạt nhân vùng Tây Nguyên. Chất lượng cũng như sự nổi tiếng cũng của thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột đã giúp cho nền kinh tế, xã hội địa phương phát triển nhanh chóng. Những đồn điền cà phê trên miền đất đỏ bazan Buôn Ma Thuột có lịch sử trăm năm đã mang lại đời sống sung túc cho người dân nơi đây.

Cây cà phê được trồng nhiều nhất

Lịch sử cây cà phê ở Đắk Lắk

Cà phê có nguồn gốc từ Ethiopia, châu Phi. Loại cây này du nhập vào Việt Nam từ giữa thế kỷ 19 bởi những tu sĩ truyền đạo người Pháp. Ban đầu cà phê được đem trồng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Mãi đến đầu thế kỷ 20, nhất là trong những năm 1915 – 1920, cà phê mới có mặt và gây ấn tượng mạnh mẽ ở vùng đất cao nguyên Đắk Lắk. Thời gian này người Pháp bắt đầu xây dựng những đồn điền cà phê rộng lớn ở Buôn Ma Thuột.

Đắk Lắk chủ yếu trồng cây cà phê vối, hay còn gọi là cà phê Robusta, loại cà phê phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết nơi đây. Vào thời Pháp thuộc, hơn nửa diện tích cà phê Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk là cà phê chè  – loại cà phê được đánh giá cao về chất lượng. Tuy nhiên, do không phù hợp với điều kiện ký hậu, thổ những nên loại cây cà phê này thường xuyên mắc bệnh, năng suất không cao. Từ khi chuyển sang chủ lực cà phê vối, ngành cà phê Đắk Lắk dần lên hương với năng suất và chất lượng cao.

Hoạt động sản xuất cà phê ở Đắk Lắk

Cà phê được xác định là cây trồng chủ lực và chiến lược của Đắk Lắk, đóng vai trò quan trọng số 1 trong tiến trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Hoạt động sản xuất, chế biến, tiêu dùng và xuất khẩu cà phê rất được chú trọng tại Đắk Lắk.

Cà phê là mặt hàng chiếm đến 86% kim ngạch xuất khẩu từ các sản phẩm nông sản nói chung, đóng góp hơn 60% tổng thu ngân sách hàng năm của tỉnh Đắk Lắk. Hoạt động sản xuất cà phê còn giải quyết việc làm cho hơn 350.000 lao động trực tiếp và hơn 120.000 lao động gián tiếp.

Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh Đắk Lắk, niên vụ 2017-2018, diện tích cà phê toàn tỉnh Đắk Lắk là 204.808 ha, tăng 1.071 ha so với niên vụ trước. Trong đó, diện tích cho sản phẩm 187.279 ha, năng suất bình quân đạt 24,55 tạ/ha. Tổng sản lượng ước đạt 459.785 tấn, tăng 11.975 tấn.

Về hoạt động chế biến và xuất khẩu, đến hết năm 2018 Đắk Lắk có 301 cơ sở chế biến cà phê, xuất khẩu cà phê đạt 191.169 tấn. Kim ngạch xuất khẩu đạt 365 triệu USD.

Lễ hội cà phê tại Đắk Lắk

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột được tổ chức lần đầu vào năm 2005, lần tiếp theo vào năm 2008, lần 3 năm 2011. Từ đó về sau lễ hội được định kỳ 2 năm một lần vào tháng 3. Đây là lễ hội cấp quốc gia, thu hút hàng chục nghìn du khách tham gia. Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần 7 năm 2019 diễn ra từ ngày 9/3 đến ngày 16/3 với chủ đề “Tinh hoa đại ngàn”. Lễ hội quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, tôn vinh người trồng, chế biến và kinh doanh cà phê, từng bước đưa Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của cà phê thế giới.

Super Power Coffee

- Chúng tôi nhà cung cấp cà phê hạt rang, cà phê bột nguyên chất thành phẩm mang thương hiệu Super Power
 - Chúng tôi nhượng quyền cà phê mang thương hiệu Super Power, đảm bảo cho quý đại lý hàng hóa chất lượng và lợi nhuận cao.
- Chúng tôi hoan nghênh quý đại lý đến trực tiếp tại xưởng sản xuất để trực tiếp xem xét và thưởng thức hương vị cà phê thật do chúng tôi sản xuất ra
 - Chúng tôi cam kết sản phẩm của chúng tôi đạt các tiêu chuẩn về VSATTP và HCCP.
- Tất cả chào mừng quý khách hàng.
 Zalo 0888 871 871

 

Để lại thông tin

Hỗ trợ khách hàng