Các vùng trồng cà phê ở Việt Nam

Việt Nam được biết đến là một trong những đất nước nổi tiếng về cà phê. Tuy nhiên, không phải vùng đất nào tại Việt Nam cũng phù hợp để trồng cà phê.

Các vùng trồng cà phê ở Việt Nam

Metta: Bạn muốn tìm hiểu thông tin về cà phê tại Việt Nam? Bạn muốn biết các vùng trồng cà phê ở Việt Nam? Cùng tham khảo.

Điểm danh các vùng trồng cà phê ở Việt Nam

Việt Nam được biết đến là một trong những đất nước nổi tiếng về cà phê. Tuy nhiên, không phải vùng đất nào tại Việt Nam cũng phù hợp để trồng cà phê. Vậy bài viết này, Super power coffee sẽ gửi đến bạn thông tin về các vùng trồng cà phê ở Việt Nam. Cùng tìm hiểu nhé.

Vùng trồng cà phê Tây Bắc

Tây Bắc là một trong 3 vùng nổi tiếng ở Việt Nam về cà phê, đặc biệt là cà phê Arabica, hay còn được gọi là cà phê chè.

Các vùng trồng cà phê ở Việt Nam
Hình 1: Vùng trồng cà phê Tây Bắc

Tây Bắc đặc biết đến là vùng có địa hình chia cắt phức tạp, gồm một số núi trung bình và núi cao bao quanh với các bồn địa lớn, nhỏ, trong đó có những cao nguyên như cao nguyên Sơn La, cao nguyên Mộc Châu…
Đặc điểm của các vùng đất ở đây không có độ cao lý tưởng, chỉ vào khoảng 400 – 500m nhưng vẫn có thể trồng cà phê Arabica, sản phẩm cũng cho chất lượng khá vì nó có điều kiện khí hậu đặc trưng của vị trí gần vĩ tuyến Bắc.
Nhiều nghiên cứu của Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam đã khẳng định: Bên cạnh diện tích cà phê chè đang phát triển rất tốt ở khu vực nông trường Mường Ảng thuộc tỉnh Điện Biên thì còn có nhiều diện tích có thể trồng cà phê chè, đưa diện tích cà phê chè ở vùng Tây Bắc lớn hơn nữa.

Vùng trồng cà phê Tây Nguyên

Khi nói các vùng trồng cà phê ở Việt Nam thì không thể không kể đến Tây Nguyên. Những địa danh của Tây Nguyên như: Đắk Mil (Đắk Nông), Đắk Hà (Kon Tum), Chư Sê (Gia Lai) … và đặc biệt là Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk được coi là “vựa” cà phê Robusta xuất khẩu đứng đầu thế giới.
Các đặc điểm thổ nhưỡng tại đây được coi là rất lý tưởng để canh tác cà phê như: đất đỏ bazan, ở độ cao khoảng 500m – 600m so với mặt biển cùng khí hậu mát mẻ mưa nhiều. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến cà phê Robusta của Tây Nguyên là sản phẩm “trứ danh”.

Các vùng trồng cà phê ở Việt Nam
Hình 2: Vùng trồng cà phê Tây Nguyên

Cà phê Tây Nguyên thường mang những đặc trưng như: có hàm lượng caffeine mạnh, vị đậm, và ít chua, đôi khi còn là vị ngậy của bơ, dầu hoặc vị của caramen, cũng có khi là vị của nắng, gió cao nguyên….
Ngoài cà phê Robusta, Tây Nguyên cũng cho ra sản lượng cà phê Arabica bình ổn hàng năm với hương thơm quyến rũ khá đặc biệt. Tại một số vùng, nơi có độ cao trên 1.500m, với nhiều vùng đồi dốc thoải cùng khí hậu mát mẻ với nền đất đỏ bazan nên rất lý tưởng cho giống Arabica phát triển và sản sinh. Đặc biệt nguồn cà phê Arabica tại đây còn được đánh giá là có chất lượng được đánh giá ngon nhất nhì thế giới.

Vùng trồng cà phê Trung Bộ

Khu vực Trung bộ nước ta cũng có những vùng đất độ cao tuy không cao không phải là lý tưởng cho giống cây cà phê Arabica. Tuy nhiên với điều kiện địa lý và khí hậu tại Khe Sanh (Quảng Trị), Phủ Quỳ (Nghệ An) lại phù hợp để trồng giống Catimor là loài được lai giữa chủng Catimor (Arabica) với Hybrid de Timor(lai giữa Arabica và Robusta ). Khi được trồng tại đây, cà phê tuy không có vị ngọt đậm như Bourbon nhưng Catimor lại có hương thơm sâu lắng và vị chát, mặn.

Các vùng trồng cà phê ở Việt Nam

Hình 3: Vùng trồng cà phê Trung Bộ

Nhìn chung cà phê Khe Sanh hiện nay vẫn được coi là giữ vị thế tiên phong trong vùng cà phê chè miền trung
Ngoài ra, tại Phủ Quỳ cà phê Arabica cũng được trồng và đặc biệt sinh trưởng và phát triển tốt ở nơi đây khi địa hình có độ cao từ 50-80ma (so với độ cao phù hợp khuyến khích là từ 1000-1600 m), thời tiết gió Lào khắc nghiệt. Bởi đây là vùng đất đỏ bazan núi lửa được đánh giá là loại đất tốt để cà phê sinh trưởng. Tuy nhiên, hiện nay diện tích cà phê tại đây đã giảm sút và cho năng suất giảm.
Như vậy, One Coffee đã gửi đến bạn thông tin về các vùng trồng cà phê ở Việt Nam. Hy vọng, với những chia sẻ này, One Coffee đã gửi đến bạn những kiến thức bổ ích.

Super Power Coffee

 - Chúng tôi nhà cung cấp cà phê hạt rang, cà phê bột nguyên chất thành phẩm mang thương hiệu Super Power

- Chúng tôi nhượng quyền cà phê mang thương hiệu Super Power, đảm bảo cho quý đại lý hàng hóa chất lượng và lợi nhuận cao.

- Chúng tôi hoan nghênh quý đại lý đến trực tiếp tại xưởng sản xuất để trực tiếp xem xét và thưởng thức hương vị cà phê thật do chúng tôi sản xuất ra

- Chúng tôi cam kết sản phẩm của chúng tôi đạt các tiêu chuẩn về VSATTP và HCCP.

 - Tất cả chào mừng quý khách hàng. Zalo 0888 871 871

 

Để lại thông tin

Hỗ trợ khách hàng