Tại sao bạn cảm thấy tỉnh táo, hưng phấn khi uống cà phê?

Sau khi uống một tách cà phê bạn cảm thấy tỉnh táo, vui vẻ, tập trung và tràn đầy năng lượng cho dù là đang ở trong tình trạng thiếu ngủ, nhưng ngược lại nó cũng làm tăng huyết áp và làm ta cảm thấy bồn chồn.

Tại sao bạn cảm thấy tỉnh táo, hưng phấn khi uống cà phê?

Sau khi uống một tách cà phê bạn cảm thấy tỉnh táo, vui vẻ, tập trung và tràn đầy năng lượng cho dù là đang ở trong tình trạng thiếu ngủ, nhưng ngược lại nó cũng làm tăng huyết áp và làm ta cảm thấy bồn chồn. Vậy tại sao lại giúp chúng ta tỉnh táo?

Caffein là tác nhân chủ đạo tạo ra những phản ứng thần kỳ như vậy. Không như trà, cola… Cà phê chứa hàm lượng cao Caffein, đặc biệt là cà phê Robusta (gấp đôi Arabica). Đã có nhiều nghiên cứu về tác dụng “tỉnh táo” của caffeine. Các nghiên cứu này đều tập trung vào chất adenosine do não bộ sản xuất khi chúng ta không ngủ hoặc khi ta làm việc. Cơ thể càng làm việc nhiều thì lượng adenosine sản xuất ra càng cao.

Chất này sẽ bám vào các thụ thể ức chế của tế bào thần kinh (receptor), làm thần kinh giảm hoạt động và khiến ta cảm thấy buồn ngủ. Đây cũng là phản ứng tốt, vì nếu như chúng ta làm việc liên tục và với thời gian dài thì cơ thể sẽ mau bị suy nhược. Giấc ngủ là cơ hội để cơ thể được nghỉ ngơi, bồi dưỡng sinh lực, tinh thần để sẵn sàng tiếp tục cho các hoạt động kế tiếp.

Caffein có trong cà phê kích thích tuyến thượng thận sản xuất adrenaline (hormone điều hòa hoạt động thần kinh) giúp cho thị giác tinh tường hơn. Sau khi uống ly cà phê nhỏ, đồng tử giãn nở giúp bạn nhìn mọi vật rõ nét hơn. Caffeine cũng có thể tăng cảm xúc tích cực, nó ảnh hưởng lên hóa chất dopamine, một chất gây ra cảm giác sảng khoái cho cơ thể. Caffeine kích thích não, sản xuất nhiều dopamine hơn.

Tại sao bạn cảm thấy tỉnh táo, hưng phấn khi uống cà phê?

Uống tách cafe giúp ta tỉnh táo và hưng phấn hơn

Không chỉ thế, cà phê còn giúp tăng tốc độ trao đổi chất, tăng tốc độ đốt cháy chất béo. Các chất trong cà phê có thể cải thiện đáng kể hoạt động thể lực và sức mạnh. Chất cafein trong cà phê giúp não bộ tỉnh táo, tăng khả năng tập trung và tăng khả năng ghi nhớ ngắn hạn, rất tốt cho tư duy và làm những công việc đầu óc.

Sau uống cà phê, huyết áp tăng, tim đập tăng tốc đến 100 nhịp/phút (bình thường khoảng 60-80) và sau một giờ mới trở lại bình thường. Đó là sự tăng tốc không nguy hiểm đối với người khỏe mạnh bình thường. Thậm chí, người trong cuộc cảm nhận hiệu ứng như sự bổ sung năng lượng. Tuy nhiên, đối với những người bị bệnh tăng huyết áp, các bệnh liên quan đến tim hoặc hội chứng mạch nhanh (tim đập trên 100 nhịp/phút) nên hạn chế uống cà phê hoặc lựa chọn những dòng cà phê có hàm lượng caffeine thấp như Arabica,  Moka.


Super Power Coffee

 - Chúng tôi nhà cung cấp cà phê hạt rang, cà phê bột nguyên chất thành phẩm mang thương hiệu Super Power

- Chúng tôi nhượng quyền cà phê mang thương hiệu Super Power, đảm bảo cho quý đại lý hàng hóa chất lượng và lợi nhuận cao.

- Chúng tôi hoan nghênh quý đại lý đến trực tiếp tại xưởng sản xuất để trực tiếp xem xét và thưởng thức hương vị cà phê thật do chúng tôi sản xuất ra

- Chúng tôi cam kết sản phẩm của chúng tôi đạt các tiêu chuẩn về VSATTP và HCCP.

 - Tất cả chào mừng quý khách hàng. Zalo 0888 871 871

 

 

 

Để lại thông tin

Hỗ trợ khách hàng