Tản mạn cà phê xứ Vũng Tàu

Hành trình khám phá và thưởng thức cà phê tại vùng đất Vũng Tàu.

Tản mạn về vùng đất Bà Rịa  - Vũng Tàu và cà phê tại Vũng Tàu

Năm 1658, chúa Hiền Nguyễn Phúc Tần đưa 2.000 quân đánh thành Mô Xoài của Chân Lạp (thuộc vùng đất Bà Rịa ngày nay). Lý do của cuộc chinh phạt này được chúa Nguyễn đưa ra là để bảo vệ những cư dân người Việt đã vào đây làm ăn sinh sống. Trận này, Chúa Nguyễn bắt được vua Chân Lạp là Nặc Ông Chân. Chân Lạp xin được làm chư hầu và triều cống hàng năm. Năm Giáp Tuất, Thái Tông thứ 27 (1674), Chúa Hiền lại sai Nguyễn Dương Lâm và Nguyễn Diên đem quân đánh lũy Bô Tâm của Chân Lạp ở xứ Mô Xoài mà về sau người Việt gọi là Lũy cũ Phước Tứ (vùng thị trấn Long Điền ngày nay).

Tỉnh Bà Rịa được thành lập tháng 12 năm 1899 trên địa bàn phủ Phước Tuy của tỉnh Biên Hòa.

Tháng 10 năm 1956, chính quyền Việt Nam Cộng hòa lập tỉnh Phước Tuy gồm địa bàn tỉnh Bà Rịa và quần đảo Trường Sa.

Từ tháng 3 năm 1963 đến tháng 12 năm 1963 và từ tháng 11 năm 1966 đến tháng 10 năm 1967, chính quyền Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam sáp nhập tỉnh Bà Rịa với tỉnh Biên Hòa và tỉnh Long Khánh thành tỉnh Bà Biên.

Từ tháng 2 năm 1976 sáp nhập vào tỉnh Đồng Nai.

Từ ngày 30 tháng 5 năm 1979, thành lập Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo trên cơ sở sáp nhập thị xã Vũng Tàu, xã Long Sơn thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Nai và huyện Côn Đảo thuộc tỉnh Hậu Giang.

Ngày 12 tháng 8 năm 1991, thành lập tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu từ Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo vừa giải thể và 3 huyện: Châu Thành, Long Đất và Xuyên Mộc thuộc tỉnh Đồng Nai. Đồng thời, thành lập thành phố Vũng Tàu và huyện Côn Đảo trên cơ sở đặc khu vừa giải thể. Khi đó tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gồm thành phố Vũng Tàu (tỉnh lị) và 4 huyện: Châu Thành, Côn Đảo, Long Đất, Xuyên Mộc.

Giờ đây Vũng Tàu được xem như một khu du lịch nổi tiếng trọng điểm phía nam, bãi biển cát dài thơ mộng, vô số loài hải sản từ vùng biển trù phú

Với quảng đường di chuyển vừa phải bằng đường bộ, đường thủy do đó Vũng Tàu là sự lựa chọn tốt nhất cho các dịp nghĩ cuối tuần

Tôi bắt đầu chuyến hành trình của mình từ TP. Hồ Chí Minh vào ngày thứ 7 đến một Homestay nằm trên đường Lê Duẩn, khi xe rẻ vào góc đường Lê Duẩn và Trần Khánh Dư đập vào mắt tôi là quán cà phê rất lạ, nó nhỏ thôi nhưng mang một phong cách rất riêng.

Tản mạn cà phê xứ Vũng Tàu

Sau khi sắp xếp nhà nghĩ xong xuôi , tôi đi bộ ra quán cà phê này và gọi cho mình một ly café đen đá, tôi có thói quen hay nhắm thử cà phê trước khi uống và cảm nhận gu cà phê của quán nói chung là cũng không khác biệt gì, vị cà phê phổ thông hiện nay.

Tản mạn cà phê xứ Vũng Tàu

Tôi bắt đầu khám phá cách bày trí của quán, rất khác biệt, toàn bộ quán trang trí theo chủ đề là câu lạc bộ bóng đá Arsenal. Chắc anh chủ quán này là chủ tịch hội cổ động viên CLB Arsenal , vì có cơ lưu niệm, cúp, áo đấu có chữ ký của các cầu thủ . Còn có cả một thước đồ về thành tích của đội bóng rất đẹp

Tản mạn cà phê xứ Vũng Tàu

Một điểm hội tụ của các cổ động viên bóng đá tại Vũng Tàu quả là thú vị.!

Theo dòng Ký Sự của Super Power Coffee tại Vũng Tàu

Để lại thông tin

Hỗ trợ khách hàng