CÀ PHÊ RANG MỘC LÀ GÌ, CÁCH NHẬN BIẾT VÀ GIÁ BÁN RA SAO

Cà phê rang mộc là loại nguyên liệu chắc chắn phải có nếu bạn muốn thưởng thức cà phê pha máy.

CÀ PHÊ RANG MỘC LÀ GÌ, CÁCH NHẬN BIẾT VÀ GIÁ BÁN RA SAO

Cà phê rang mộc là loại nguyên liệu chắc chắn phải có nếu bạn muốn thưởng thức cà phê pha máy. Hoặc để thưởng thức trọn vị nguyên thủy của cà phê, không bị lẫn tạp chất thì cà phê rang mộc là sự lựa chọn hàng đầu.

Vậy cụ thể cà phê rang mộc là như thế nào? cách nhận biết cà phê rang mộc ra sao? Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ những thông tin cần thiết nhất giúp bạn chọn mua đúng loại cà phê rang mộc chất lượng.

CÀ PHÊ RANG MỘC LÀ GÌ

Cà phê rang mộc được hiểu là những hạt cà phê chỉ được rang xay bằng nhiệt độ và hoàn toàn không thêm bất kì hương liệu, chất phụ gia nào trong quá trình chế biến. Chính vì vậy mà cà phê rang mộc thể hiện được sự nguyên chất nhất của cà phê, hương vị hoàn toàn tự nhiên, vốn có.

Từ “mộc” ở đây được hiểu là sự mộc mạc, tự nhiên. Do đó mà cà phê rang mộc còn có ý nghĩa khác là cà phê 100% nguyên chất nhất, không có bất cứ hương liệu, chất phụ gia nào khác.

CÀ PHÊ RANG MỘC LÀ GÌ, CÁCH NHẬN BIẾT VÀ GIÁ BÁN RA SAO

Ngày nay, trên thị trường cà phê, sản phẩm Cà phê rang mộc gần như rất ít được xuất hiện và phổ biến. Hầu hết các sản phẩm hiện nay đều được tẩm ướp thêm hương liệu nhằm gia tăng sự thơm ngon, hấp dẫn khi thưởng thức. Việc này nhằm mang đến những trải nghiệm cà phê tốt hơn, đa dạng hơn.

Tuy nhiên việc lạm dụng hương vị, tẩm ướp trộn các loại bột bắp nành đã làm mất đi sự đặc sắc và hương vị truyền thống của cà phê. Và thậm chí gây ra sự không đảm bảo vệ sinh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy mà cà phê rang mộc đang lên ngôi – được dùng nhiều hơn, dần thay thế các loại cà phê bột bắp pha phin truyền thống.

CÀ PHÊ RANG MỘC LÀ GÌ, CÁCH NHẬN BIẾT VÀ GIÁ BÁN RA SAO

Quy trình sản xuất của Cà phê rang mộc cũng hoàn toàn đơn giản khi người ta bắt đầu thu mua nhân cà phê ở những nông trường lớn và mang về. Tiến hành sàng lọc, phân loại hạt theo kích cỡ. Dùng máy hoặc làm thủ công quá trình loại bỏ tạp chất như đá, sỏi, vỏ cà phê còn sót lại…Nhằm chỉ giữ lấy thuần những hạt cà phê nguyên chất nhất.

Sử dụng máy rang để tiến hành công đoạn tách vỏ lụa, rang cà phê. Sau đó, nhanh chóng làm nguội cà phê và đóng gói. Khi nào sử dụng thì mới bắt đầu xay và pha chế để thưởng thức. Trong công đoạn này, hoàn toàn không pha trộn thêm bất cứ hương liệu hay chất phụ gia nào khác.

CÁCH NHẬN BIẾT CÀ PHÊ RANG MỘC

Nhận biết Cà phê rang mộc là một trong những điều quan trọng và khó khăn đối với những người mới bắt đầu thưởng thức hoặc kinh doanh cà phê. Sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp những cách để bạn có thể dễ dàng nhận biết được đâu là sản phẩm cà phê rang mộc nguyên chất, đâu là sản phẩm cà phê đã qua tẩm ướp hương liệu.

CÀ PHÊ RANG MỘC DẠNG HẠT

Cà phê rang mộc dạng hạt có trọng lượng nhẹ, dễ dàng bóp vỡ ra bằng tay, bề mặt của hạt thô nhám và có lớp dầu thơm trong suốt phủ bên ngoài. Thêm vào đó, vì hạt cà phê có trọng lượng nhẹ nên thể tích của một kí cà phê rang mộc lớn hơn khoảng 1,3 lần so với những sản phẩm cà phê tẩm ướp hương liệu thông thường hiện nay.

CÀ PHÊ RANG MỘC LÀ GÌ, CÁCH NHẬN BIẾT VÀ GIÁ BÁN RA SAO

Vì bản chất không bị tẩm ướp nên bề mặt không bị nhớt, rít như các loại rang bơ.

CÀ PHÊ RANG MỘC DẠNG BỘT

Đối với Cà phê rang mộc dạng bột sẽ khó nhận biết và phân biệt được hơn so với Cà phê rang mộc dạng hạt. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dựa trên 4 tiêu chí sau:

MẮT THƯỜNG

Đối với Cà phê rang mộc khi được xay ra sẽ trông giống như bột gỗ do thành phần chính là xenlulo, chính vì vậy nhìn bằng mắt thường sẽ rất bơ và mịn, có chút dầu. Tuy nhiên khi xoa bột của Cà phê rang mộc lên tay sẽ giống như xoa cát mịn, dễ trôi tuột và chỉ dính lại một ít màu nâu của cà phê. Còn đối với những loại cà phê đã qua tẩm ướt sẽ dễ bị ướt dính tay do độ ẩm cao, không được khô.

CÀ PHÊ RANG MỘC LÀ GÌ, CÁCH NHẬN BIẾT VÀ GIÁ BÁN RA SAO

Ngoài ra, đối với Cà phê rang mộc dạng bột chuyên dành cho pha phin, bột sẽ khá mịn để có thể chiết xuất được nhiều caffein và caramen hơn. Còn đối với những loại cà phê đã pha tạp chất, phần bột này sẽ khá thô do trong thành phần có nhiều nhiều tinh bột như đậu nành, đậu bắp…Khi pha phin rất hay bị vón cục lại, mùi nồng nặc hơn so với cà phê rang mộc.

KIỂM TRA BẰNG LY NƯỚC SẠCH

Với nguyên lý Cà phê rang mộc do không tẩm ướp thêm hương liệu hay tạp chất gì. Chính vì vậy khi vừa cho vào ly nước, bột cà phê còn chưa hút đủ ẩm thì sẽ nổi lên bề mặt của ly. Sau khi hút đủ ẩm sẽ bắt đầu chìm xuống phần đáy ly, thời gian chìm sẽ tùy thuộc vào bột cà phê rang mộc còn mới hay đã cũ. Còn đối với bột cà phê thông thường với độ ẩm lớn hơn, khi cho vào ly nước sẽ nhanh chóng chìm xuống đáy.

MÀU SẮC LY CÀ PHÊ

Đối với Cà phê rang mộc dù cho người chế biến có rang đen và lâu như thế nào thì màu sắc của ly cà phê sau khi pha loãng vẫn giữ được màu nâu cánh gián đặc trưng. Còn đối với cà phê đã pha tạp chất, do thành phần có chứa nhiều tinh bột như đậu nành, đậu bắp…nên nước cà phê sẽ có màu đen.

CÀ PHÊ RANG MỘC LÀ GÌ, CÁCH NHẬN BIẾT VÀ GIÁ BÁN RA SAO

MÙI VỊ

Cà phê rang mộc sẽ có mùi thơm rất đặc trưng của cà phê nguyên chất, nhẹ nhàng, sâu lắng khiến nhiều người mê mẫn. Ngoài ra, tùy vào mỗi loại cà phê mà sẽ có nhiều mùi đặc trưng khác nhau. Còn đối với sản phẩm cà phê đã pha hương liệu sẽ có mùi thơm khá nồng, sồng sộc, thô lỗ.

CÁCH LÀM CÀ PHÊ RANG MỘC

QUY TRÌNH CƠ BẢN

Thu hoạch những hạt cà phê khi đạt độ chín thích hợp. Tiến hành sàng lọc, lựa chọn hạt theo kích cỡ, loại bỏ hạt hỏng chỉ để lại những hạt cà phê tốt nhất. Sau đó, tiến hành sơ chế theo phương pháp washed process hoặc honey process.

Tiếp theo đó là công đoạn rang hạt cà phê ở nhiệt độ phù hợp, thành phẩm cho ra là những hạt cà phê không được cháy, vỡ nát và vẫn giữ được hương thơm đặc trưng của cà phê. Sau đó tiến hành làm nguội nhanh chóng, đóng gói và bảo quản.

CÀ PHÊ RANG MỘC LÀ GÌ, CÁCH NHẬN BIẾT VÀ GIÁ BÁN RA SAO

TIÊU CHUẨN

Ở công đoạn thu hoạch những hạt cà phê phải đảm bảo vừa chín đỏ, không thu hoạch những trái còn xanh hay hư hỏng, thối rữa…

Nhiệt độ rang cà phê dao động từ 190 đến 250 độ C. Đây là nhiệt độ rang phù hợp giúp cà phê không bị cháy và giữ được hương vị nguyên chất nhất.

Sau khi rang xong phải tiến hành làm nguội nhanh chóng bởi mùi hương của hạt cà phê sau khi rang ở nhiệt độ cao rất dễ bị bay đi. Đây là một trong những điều quan trọng và cần phải để ý nhằm giữ được hương vị nguyên chất và đậm đà nhất cho cà phê rang mộc.

Cà phê rang mộc dạng hạt cần được bảo quản trong những túi đựng chuyên dụng nhằm giảm thiểu sự bay hương, bay màu của cà phê. Ngoài ra, phải để ở những nơi thông thoáng, tránh ẩm mốc.

Cà phê rang mộc có thể được bảo quản ở dạng hạt hoặc bột. Tuy nhiên, cách tốt nhất là sử dụng bao nhiêu hãy xay ra bột bấy nhiêu để tránh việc bay hương, mất đi sự nguyên chất.

GIÁ CÀ PHÊ RANG MỘC BAO NHIÊU ?

CÀ PHÊ RANG MỘC LÀ GÌ, CÁCH NHẬN BIẾT VÀ GIÁ BÁN RA SAOTrên thị trường hiện nay, đối với dòng sản phẩm Cà phê rang mộc sẽ có mức giá dao động từ 150.000 đến hơn 200.000 tùy vào từng loại cà phê. Những mức giá bán thấp hơn khả năng cao đã bị pha tạp chất và hương liệu khác.

Super Power Coffee

 - Chúng tôi nhà cung cấp cà phê hạt rang, cà phê bột nguyên chất thành phẩm mang thương hiệu Super Power

- Chúng tôi nhượng quyền cà phê mang thương hiệu Super Power, đảm bảo cho quý đại lý hàng hóa chất lượng và lợi nhuận cao.

- Chúng tôi hoan nghênh quý đại lý đến trực tiếp tại xưởng sản xuất để trực tiếp xem xét và thưởng thức hương vị cà phê thật do chúng tôi sản xuất ra

- Chúng tôi cam kết sản phẩm của chúng tôi đạt các tiêu chuẩn về VSATTP và HCCP.

 - Tất cả chào mừng quý khách hàng. Zalo 0888 871 871

 

Để lại thông tin

Hỗ trợ khách hàng