Chế độ ăn kiêng bằng cafe có tác dụng giảm cân như ta suy nghĩ không ?

Uống cà phê để giảm cân là một kế hoạch ăn kiêng tương đối mới và nhanh chóng trở nên phổ biến.

Chế độ ăn kiêng bằng cafe có tác dụng giảm cân như ta suy nghĩ không ?

Chế độ ăn kiêng bằng cafe có tác dụng giảm cân như ta suy nghĩ không ?

Uống cà phê để giảm cân là một kế hoạch ăn kiêng tương đối mới và nhanh chóng trở nên phổ biến. Thực tế đã có một vài người đã thành công với phương pháp này nhưng về lâu dài sẽ không thực sự tốt cho sức khỏe.

1. Chế độ ăn kiêng bằng cà phê là gì?

Chế độ ăn kiêng bằng cà phê được phổ biến bởi cuốn sách “The Coffee Lover’s Diet” của Tiến sĩ Bob Arnot. Trong cuốn sách này, Tiến sĩ Arnot tuyên bố rằng uống cà phê nhiều lần mỗi ngày có thể tăng cường trao đổi chất, đốt cháy nhiều chất béo, ngăn chặn sự hấp thụ calo và giảm sự thèm ăn.

Ông lấy cảm hứng để viết cuốn sách này sau khi nghiên cứu về những người sống trên hòn đảo nhỏ Ikaria của Hy Lạp, nơi có một lượng lớn người già khỏe mạnh. Ông tin rằng, sở dĩ những người trên hòn đảo có sức khỏe và tuổi thọ cao là kết quả của việc họ uống nhiều cà phê giàu chất chống oxy hóa.

2. Cơ chế hoạt động

Kế hoạch ăn kiêng bằng cà phê liên quan đến việc uống tối thiểu 3 cốc (720ml) cà phê rang nhạt mỗi ngày. Các loại cà phê rang nhạt (light roast) có xu hướng giàu chất chống oxy hóa polyphenol hơn các loại rang đậm. Trong chế độ ăn kiêng, bạn có thể có thể sử dụng cà phê không chứa caffein hoặc khử cafein, miễn là đạt tối thiểu 3 cốc (720 ml) mỗi ngày. Tuy nhiên, nên tránh sử dụng đường hoặc kem và nên thay thế một bữa ăn mỗi ngày bằng một ly sinh tố xanh nhiều chất xơ. Các bữa ăn và đồ ăn nhẹ khác  để có ít calo và chất béo và giàu chất xơ từ ngũ cốc, trái cây và rau quả, tránh các thực phẩm chế biến cao, chẳng hạn như đồ ăn đông lạnh và thực phẩm ăn nhẹ tinh chế. Trong cuốn sách này, Tiến sĩ đã đề xuất một kế hoạch bữa ăn mẫu là chứa khoảng 1.500 calo mỗi ngày. Các bữa ăn cho chế độ ăn kiêng này sẽ bao gồm đậu phụ và rau xào, gạo lứt, hoặc salad gà nướng với nước sốt dấm .

Chế độ ăn kiêng bằng cafe có tác dụng giảm cân như ta suy nghĩ không ?

Cafe rang hạt giàu chất chống oxy hóa

3. Lợi ích khi giảm cân bằng cà phê

Cà phê rất giàu caffeine và chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol, rất có lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm viêm và giảm tổn thương gốc tự do. Khi nói đến việc tăng cường giảm cân, cà phê còn có hai lợi ích tiềm năng là giảm sự thèm ăn và tăng sự trao đổi chất.

3.1 Giảm sự thèm ăn

Tiến sĩ Arnot khẳng định rằng cà phê có thể giảm sự thèm ăn, do đó giúp giảm lượng calo hàng ngày. Uống cà phê trong thời gian ngắn trước bữa ăn có thể làm giảm số lượng thức ăn trong bữa ăn đó. Tuy nhiên, tiêu thụ cà phê khoảng 3 đến 4,5 giờ trước khi ăn dường như không ảnh hưởng lượng thức ăn được ăn vào bữa tiếp theo. Một nghiên cứu ở 33 người thừa cân hoặc cân nặng bình thường cho thấy uống cà phê làm giảm lượng calo ở những người thừa cân. Trong nghiên cứu này, mỗi người tham gia chỉ nhận được bữa sáng và nước, cà phê thông thường hoặc cà phê với một nửa lượng caffeine. Cà phê thông thường chứa 2,7 mg caffeine. Khi những người thừa cân uống 200ml cà phê, họ đã tiêu thụ ít calo hơn so với khi họ uống nước hoặc cà phê với một nửa lượng caffeine. Cà phê chứa cafein có thể giúp giảm lượng calo cho một số người, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra các kết luận liên quan đến vấn đề này.

Chế độ ăn kiêng bằng cafe có tác dụng giảm cân như ta suy nghĩ không ?

Uống cà phê giúp giảm chứng thèm ăn


CÁC BÀI VIẾT KHÁC

 

Để lại thông tin

Hỗ trợ khách hàng